CHỦ ĐỘNG THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PCCC ĐỐI VỚI KHU DÂN CƯ, HỘ GIA ĐÌNH, NHÀ ĐỂ Ở KẾT HỢP KINH DOANH

Lượt xem:
Đọc bài viết
Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng, trên địa bàn cả nước nói chung xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, điển hình như vụ cháy xảy ra hồi 03 giờ 41 phút ngày, 16/6/2024 tại nhà dân ở số nhà 43 đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang làm 03 người chết; vụ cháy xảy ra hồi 18 giờ 22 phút, ngày 16/6/2024, tại ngôi nhà số 207 trên đường Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội làm 04 người chết. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh buôn bán. Công an TT Cao Thượng hướng dẫn các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy như sau:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu; ô tô, xe máy và các phương tiện có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt, thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu phải kín. Không dự trữ xăng, dầu; không mua bán, dự trữ bình khí dầu mỏ hóa lỏng trái phép ở trong nhà ở.

2. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập, ngắt mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các mối nối trên dây dẫn điện phải được siết chặt; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn. không để hiện tượng bụi bẩn, ẩm mốc gây ra hiện tượng trạm chập điện dẫn tới phát sinh cháy, nổ.

3.  Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nê ông.

4. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải có người trong coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

5. Dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng dây dẫn khí gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas.

6. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

7. Không tự ý lắp cửa sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi có cháy xảy ra.

8. Mỗi gia đình nên trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

9. Sắp xếp hàng hóa, vật tư, phương tiện kinh doanh không chắn lối đi, cửa ra vào đảm bảo tốt công tác PCCC và thoát nạn.

10. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số máy 114, chính quyền, Công an xã, thị trấn gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy là bảo đảm an toàn cho gia đình mình và mọi người.

Công an thị trấn

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Tổng số trong tuần: 331